Du lịch và lịch sử Bến Thượng Hải Trung Quốc

Thượng Hải ! Thành phố cảng tuyệt vời của Trung Quốc. Nhắc đến Thượng Hải chúng không thể bỏ qua địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố này – Bến Thượng Hải. Cùng Cathay Pacific khám phá những lịch sử cũng như những địa điểm du lịch nổi tiếng ngay ở Bến Thượng Hải nhé.

Du lịch và lịch sử Bến Thượng Hải Trung Quốc

Bến Thượng Hải nằm ở đâu ?

Bến Thượng Hải nằm cạnh bờ sông Hoàng Phố thuộc quận Hoàng Phố kéo dài khoảng 1 dặm. Đối diện là Tháp Truyền Hình Minh Châu, nằm cạnh Bến Thượng Hải là Công viên Hoàng Phố (Huangpu Park)

Bản đồ Bến Thượng Hải

Lịch Sử Bến Thượng Hải

Một thời người ta gọi Thượng Hải như một Paris của Phương Đông và Bến Thượng Hải – một vị trí đắc địa là nơi thể hiện cho tất cả những gì là hiện đại, là đô thị , là tiến bộ và cũng có cả những góc tối về chính trị trong suốt những năm tháng ấy. Chẳng vì thế mà những Bộ phim liên quan về chủ đề Chiến Tranh ở Trung Quốc, Thượng Hải hay cụ thể hơn là Bến Thượng Hải lại được nhắc nhiều đến vậy.

Bắt đầu từ thời kỳ thực dân phương Tây mà cụ thể là Vương Quốc Anh mở rộng buôn bán và định cư ở Trung Quốc đặc biệt là kinh doanh thuốc phiện ở khu vực Bến Thượng Hải. Tuy nhiên chính quyền phong kiến Trung Quốc không muốn điều đó diễn ra, họ ngăn chặn, kìm hãm điều đó cho đến năm 1842 khi Triều đình Nhà Thanh thua toàn diện về mặt quân sự bắt buộc phải ký Hiệp Ước Nam Kinh thỏa hiệp cùng Vương Quốc Anh, nhượng quyền thương mại ở Trung Quốc cũng như việc định cư của người Anh ở Trung Quốc. Bến Thượng Hải bắt đầu phát triển từ đó, Hiệp ước Nam Kinh được xem là một sự sỉ nhục của người Trung nhưng lại là một chiến thắng của Người Anh ở khu vực Châu Á. Vô hình chung đã góp phần tạo nên một Thượng Hải được ví như Paris ở nước Pháp mà đến ngày nay vẫn còn tồn tại nhiều công trình kiến trúc nội bật đã một thời là chứng nhân của lịch sử. Ở những thập niên đầu thế kỷ 19. Bến Thượng Hải chỉ rải rác một vài văn phòng nhỏ của giới chủ Phương Tây , nhưng đã bùng nổ từ cuối thế kỷ 19, những Văn phòng được mở rộng, việc buôn bán mở cửa dành cho các quốc gia phương Tây đã kéo theo bộ mặt của Bến Thượng Hải biến đổi, những tòa nhà với trường phái Tân Cổ Điển được xây dựng. Những Tổ chức tài chính lớn đều có trụ sở văn phòng tại khu vực Bến Thượng Hải.

Bến Thượng Hải trong những năm 1930

Bến Thượng Hải trong những năm 1930

Một trong những con người có tầm ảnh hưởng lớn đến Thượng Hải đó là nhân vật Sir Victor Sassoon, người ta đã nói rằng chính con người này đã thay đổi bộ mặt của Thượng Hải thời điểm đó. Sir Victor Sassoon sinh ra ở Naples nước Ý nhưng lại lớn lên ở Anh, một người xuất thân trong gia đình của người Do Thái, làm giàu từ thuốc phiện, trong những năm 1920 – 1937 Victor Sassoon đã chuyển hầu hết tài sản của mình đến Thượng Hải, đóng góp vào sự bùng nổ của thị trường Bất Động Sản ở đây. Victor Sassoon mua lại công ty Cathay Land, cho xây dựng Khách Sạn Cathay tại khu vực Bến Thượng Hải, nếu lật lại lịch sử bạn có biết Khách Sạn Cathay đó giờ là khách sạn nào ở đây không ? Đó là Khách Sạn Hòa Bình hay tên tiếng Anh là:  The Fairmont Peace Hotel ở khu vực Bến Thượng Hải ngày nay

Khách sạn hòa bình thượng hải

Trong giai đoạn 1941 – 1950 Bến Thượng Hải dần bắt đầu thời kỳ đóng băng kinh tế bởi những biến cố của chính trị như Chiến Tranh Trung – Nhật, Cách mạng Trung Quốc thành công năm 1949 , những tập đoàn, các định chế tài chính lớn dần rời khỏi Thượng Hải, những địa điểm ăn chơi, nơi đã từng là nơi ở của giới nhà giàu ở Thượng Hải trở nên hoang tàn, những bức tượng hay các công trình kiến trúc mang dấu ấn thực dân bị phá hủy.

Từ những năm 1970 -1980 sự mở cửa của chính sách kinh tế Trung Quốc đã kéo theo sự phát triển trở lại của Thượng Hải, Bến Thượng Hải của ngày nào cũng đã hồi sinh trở lại khi những khách sạn lớn bắt đầu mở cửa, những công ty, các tập đoàn kinh tế và các tổ chức tài chính bắt đầu quay trở lại.

Đó là một vài nét về lịch sử Thượng Hải nói chung cũng như ở Bến Thượng Hải nói riêng mà chung tôi tham khảo qua một số thông tin Bến Thượng Hải Wiki cũng như những tờ báo nước ngoài khác.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch lý tưởng vô cùng nổi tiếng quanh khu vực Bến Thượng Hải.

Những địa điểm lịch sử ở Bến Thượng Hải

Tòa nhà HSBC cũ

Trước đây là tòa nhà của Ngân hàng Hongkong and Shanghai Banking Corporation trong giai đoạn năm 1923 – 1955 và nay thuộc quản lý của Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải. Là tòa nhà lớn nhất ở Bến Thượng Hải với kiến trúc tân cổ điển gồm 6 tầng

Tòa nhà HSBC cũ

Tòa nhà Hải Quan ( Customs House) 

Tòa nhà này nằm cạnh tòa nhà HSBC cũ với điểm nổi bật bạn có thể dễ nhận ra đó là một tháp đồng hồ rất lớn ở phía trên nên nó còn có biệt danh là “Big Ching”. Được xây dựng từ năm 1927 với kiến trúc 8 tầng nó được xem là một trong những biểu tượng ở Bến Thượng Hải cùng với tòa nhà HSBC.

Customs House

Công viên Hoàng Phố ( Huangpu Park)

Công viên Hoàng Phố là công viên nhỏ nhất và cũng là công viên lâu đời nhất của thành phố Thượng Hải nằm ở cạnh Bến Thượng Hải, trước kia chỉ là một địa điểm với tên gọi là Khu vườn công cộng để giải trí, nghỉ ngơi của giới nhà giàu những năm 1920 sau đó bị đóng cửa trong thời kỳ chiến tranh và cách mạng ở Trung Quốc. Công viên Hoàng Phố ngày nay được tu sửa, mở rộng có đài tưởng niệm nhân dân để tưởng nhớ những anh hùng của đất nước Trung Quốc

Công viên Hoàng Phố

Trên đây là những thông tin về lịch sử cũng như du lịch Bến Thượng Hải. Bạn muốn khám phá những địa điểm quanh khu vực này còn chần chừ gì mà không mua vé máy bay đi Thượng Hải giá rẻ ngay hôm nay chứ

Các bài viết liên quan